Từ kỷ luật của người Nhật Bản nghĩ về đạo đức SEOer

Trong trận động đất sóng thần vừa qua người Nhật làm cho cả thế giới khâm phục về sự trật tự và ý thức cộng đồng của họ. Có lẽ đức tính tôn trọng trật tự, đạo đức xã hội và ý thức cộng đồng của họ là một động lực to lớn giúp nước Nhật phát triển như ngày nay. Trông người lại ngẫm đến ta, và cũng tìm được lý do tại sao người VN vẫn mãi lẹt đẹt nghèo khổ . Nhưng thôi đó là những chuyện đại sự quốc gia mình cũng đâu có đủ hiểu biết mà ăn cơm mèo nói leo các cụ, hãy tạm bàn một chút về đạo đức và ý thức xã hội trong ngành SEO

1. Đạo Đức

Đạo đức là những quy tắc ứng xử giúp cho tổng thể xã hội phát triển hơn. Ví dụ như một quy tắc đạo đức: Con cái phải chăm sóc cha mẹ già, tại sao phải như vậy? vì đơn giản là sau này chính chúng ta cũng sẽ già yếu và cần chăm sóc, vì vậy việc chăm sóc cha mẹ già về tổng thể sẽ làm cho tổng thể gia đình sống tốt hơn. Khi hiểu điều này thì chắc tất cả chúng ta sẽ sống đạo đức vì nó sẽ làm cho chúng ta sống tốt hơn, nhưng đáng tiếc là số đông không hiểu điều đó

Khi trao đổi link, sau 6 tháng kiểm tra lại thì có đến 50% số lượng link của tôi đã bị đối tác xóa mất, 10% đặt nofollow và 10% link bị đặt vào những nơi Google bot không thể tìm thấy được, như vậy chỉ còn 30% link còn sống sót. Tại sao mọi người lại làm như vậy? Có thể có những nguyên nhân sau:

– Đối tác cố tình chơi không trung thực
– Nhiều link quá rồi thôi xóa đi luôn
– Bị mất dữ liệu do nguyên nhân khách quan

Nguyên nhân thứ 3 thì không ai có thể tránh được, nó là rủi ro không ai muốn và phải chấp nhận nhưng 2 nguyên nhân trên là do ý thức của Webmaster và điều này chiếm phần lớn trong các nguyên nhân mất link.

Và điều gì xảy ra khi bạn làm mất link của đối tác, đương nhiên họ sẽ trả đũa là xóa link của bạn và để bù số lượng link đó bạn sẽ phải mất thêm nhiều công sức và tiền bạc. Về lâu dài năng suất lao động của SEOer đó sẽ đi xuống và kéo theo thu nhập giảm. Biết tác hại của nó tại sao các SEOer vẫn cứ làm? có lẽ vì họ chưa ý thức được tác động của hành động đó đến mình và cũng bởi vì xung quanh mình bọn nó cũng làm như thế .

Thử lấy một ví dụ nhỏ 2 cộng động mỗi cộng đồng 3 SEOer, cộng đồng thứ nhất đoàn kết không xóa link của nhau kết quả mỗi site có 2 linkback. Cộng đồng thứ 2 chỉ lừa lấy link của thằng khác còn mình thì không cho thằng nào link cả, kết quả chẳng ai link đến nhau và kết quả mỗi SEOer có 0 linkback.

Sự khác nhau của 2 cộng đồng này có lẽ giống như so sánh giữa người Nhật và người Việt Nam, 1 thằng Việt Nam thì hơn 1 thằng Nhật, 2 thằng VN thì bằng 2 thằng Nhật nhưng 3 thằng VN thì thua xa 3 thằng Nhật

Vì vậy đối với các linkback của đối tác bạn phải trân trọng nó, Tại sao? vì chính link back của bạn thôi. Bạn có thể lừa đối tác, vô trách nhiệm với link của họ ngày hôm nay nhưng ngày mai không sớm thì muộn họ cũng phát hiện ra, khi cảm thấy bị đối xử không công bằng họ sẽ xóa link của tất cả các đối tác của họ (Vơ đũa cả nắm ), và các đối tác khác khi bị mất link lại tiếp tục làm như vậy. Kết quả: chúng ta trở về cộng đồng loại 2 . Túm lại hãy trân trọng link back của đối tác vì nó chính là quyền lợi của bạn.

2. Ý thức cộng đồng

Người ta thường coi những người đóng góp cho cộng đồng là Anh hùng, tuy nhiên tôi lại thích một câu nói của Bố già (God farther) hơn “Sống là để tồn tại chứ không phải để thành Anh hùng” . Nói một cách thực dụng thì việc làm cho cộng đồng một phần nào đó cũng mang lại những giá trị cho bản thân mình chứ không phải thành hiệp sĩ, có thể kể ra một số lợi ích sát sườn như sau:

– Được chém gió thành bão
– Nếu có link exchange thì khi xóa link mình AE cũng vuốt mặt nể trứng cá
– Được thêm kiến thức: Nhiều người sẽ nhờ tư vấn trường hợp của họ, qua đó sẽ có thêm những hiểu biết chiều sâu
– Thêm nhiều cơ hội

Túm lại đóng góp cho cộng đồng không phải là để thành anh hùng mà chính vì bản thân mình. Nếu biết như vậy chắc chúng ta sẽ đóng góp cho cộng đồng và ngồi giá trị chung của cộng đồng sẽ đến với mình “Một người vì mọi người, mọi người vì một người” nghe có vẻ lãng mạn quá. Thực tế tất cả chúng ta đều chỉ là những ốc đảo nhỏ? tại sao vậy? -> Tầm nhìn. Tầm nhìn ngắn có lẽ là vấn đề lớn với sự phát triển của người VN chúng ta, những người xuất thân từ nông dân vốn không nhìn quá lũy tre làng :d. Làm cái gì cũng phải nhăm nhắm là thu lợi ngay được cái gì, làm cái gì cũng chỉ muốn lợi ích ngay cho mình còn đối tác thì kệ mẹ nó , thấy thằng hàng xóm ăn khoai là phải vác mai đi đào, làm gì cũng sợ thằng khác ăn của mình (cái này đúng vì thằng nào cũng nghĩ vậy mà).

Tất cả những yếu tố thuộc về tầm nhìn đó đã tạo một rào cản rất lớn đối với nghề SEO của chúng ta, đáng nhẽ chỉ mất 6 tháng chúng ta xây dựng đủ link nhưng vì không tin nhau chúng ta mất cả năm, vì không giúp đỡ những SEOer newbie chúng ta mất đi những cơ hội có thêm những đối tác có thể mang lại cả đống back link chất lượng cao và nhiều cơ hội khác

Viết đến đây thì chắc thế nào cũng có khối người muốn ném đá . Cũng phải thôi không ai muốn người khác nói về thói xấu của mình, dù đó là sự thật. Mà thật sự thì chê bai một tật xấu thì dễ, nhưng thay đổi nó thì lại rất khó. Nếu thay đổi được cách ứng xử của các SEOer thì sẽ nâng thu nhập của cộng động lên nhưng sẽ chẳng ai làm được cả, điều đó nằm trong nhận thức của cả cộng đồng, và không ai có thể thay đổi được trừ khi các SEOer chúng ta tự nhận ra .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *