Nạn nhân tiếp theo của Google – Overstock

Google đang bắt đầu quá trình xử lý các kết qủa tìm kiếm của công ty overstock.com sau khi doanh nghiệp này vi phạm quy định của họ (nghiêm cấm các công ty thao túng thuật toán của Google)

Gần đây, các trang của Overstock đã đạt thứ hạng cao với một loạt các từ khóa thông dụng, ví dụ như “máy hút bụi” và “laptop computer”. Thế nhưng, vào hôm thứ ba link tới Overstock lại tụt hạng xuống trang 5 hoặc 6 của Google trên các lĩnh vực này, điều này giảm thiểu số cơ hội người sử dụng click vào link của Overstock.

Theo Overstock, rắc rối ngẫu nhiên này bắt nguồn từ việc Overstock khuyến khích các website của trường cao đẳng/ đại học đặt link lên trang của họ, nhờ vậy, các sinh viên và các phòng khoa sẽ được giảm giá khi mua hàng. Overstock cho biết họ đã tạm dừng hoạt động này vào ngày 10/2 trước khi nhận được thông tin từ phía Google, thế nhưng một số webmaster thuộc các trường đại học lại chậm trễ trong việc gỡ bỏ link.

Các chuyên gia tìm kiếm trên Internet nhận định, mọi site có kiên kết với hệ thống giáo dục với địa chỉ miền là “.edu”, đều được thuật toán của Google tin tưởng hơn những site thương mại khác. Các chuyên gia cho biết thêm, các site giáo dục rất hiếm khi đặt link với site thương mai, vì thế một site mua bán thông thường thật sự có thể tăng xếp hạng trên Google nếu một trang .edu liên kết với nó.

“Google vẫn khẳng định rằng những link như thế không phải là một yếu tố trong thuật toán của họ” Patrick Byrne, giám đốc điều hành Overstock nói. “Chúng tôi đều biết vị thế của Goole và vì thế chúng tôi chỉ thực hiện những thay đổi phù hợp trong mức độ cho phép của quy định”

Google không bàn luận về chi tiết của rắc rối này, mà chỉ trích dẫn một quy định phản bác các website cụ thể. Một phát ngôn viên Google cho biết, mục đích của họ “là mang lại những thông tin có liên quan nhất”. Ông nói thêm “ mọi cố gắng nhằm tăng xếp hạng trên Google đều tiếp diễn 24 giờ trong ngày và ngày từng ngày”

Rất nhiều công ty đều sử dụng các phương pháp khác nhau nhằm nâng vị trí trên SERP, hoạt động đó được gọi là tối ưu hóa hệ thống tìm kiếm, hay là SEO. Việc được hiển thị cao hơn trên các công cụ tìm kiếm dường như giúp lôi kéo chú ý nhiều hơn của khách hàng, những người đang săn tìm hàng hóa hay dịch vụ thông qua Google và các bộ máy tìm kiếm khác. Một số công ty nhờ tới dịch vụ SEO nhằm tăng xếp hạng.

Rắc rối ngẫu nhiên của Overstock là bước tiến thứ hai của Google trong 2 tuần chống lại những nhà bán lẻ lớn dám vi phạm quy định. Đầu tháng nay, tờ New York Times đã ghi nhận việc Google hạ mức xếp hạng của trang J.C Penney vì những gian lận do một chuyên viên tư vấn SEO đại diện cho web tạo ra.

Doanh nghiệp bán lẻ này phân trần, họ không hề biết về mánh khóe và cũng không có chứng cớ nào liên quan tới họ. Một nữ phát ngôn viên nói J.C Penney đã kết thúc liên hệ với vị tư vấn SEO này. Cô cho biết trang web khiến Google tức giận này đã bị tụt xếp hạng và sẽ phải nỗ lực để lấy lại vị trí.

Với trường hợp của Overstock, công ty này đã đưa ra mức giảm giá 10% hàng hóa cho sinh viên và các phòng ban. Đối lại, họ đề nghị các trường cao đắng, đại học nhúng link với các từ khóa như “bunk beds” hay “ gift basket” lên trang sản phẩm của Overstock.

Mãi tới gần đây, các link tới Overstock vẫn nằm trong top 3 kết qủa tìm kiếm các cụm từ này trên Google. Nhưng vào chiều thứ Ba, mọi đường link dẫn tới trang Overstock đã tụt hạng ở khoảng hai vị trí 40 và 70.

Tuần qua, sự thay đổi này đã kéo theo sự chỉ trích của một đối thủ tới Google về hành động của Overstock

Overstock, đặt tại thành phố Salt Lake, ra đời vào năm 1999 và nổi tiếng nhờ việc bán giảm giá hàng hóa. Theo thống kê của comScore, chỉ trong tháng vừa qua, Overstock đã có 10 triệu (unique visitors truy cập.

Các website sẽ dễ dàng tăng xếp hạng nếu có nhiều web khác đặt link lên những web này. Đây chính là chìa khóa cơ bản đằng sau PageRank, thuật toán đầu tiên được phát triển bởi Google đồng sang lập với Larry Page, giúp tăng cao xếp hạng cho trang web. Nếu có nhiều site cung cấp link cho một trang web nào đó, theo logic PageRank sẽ hoạt động và trang web này sẽ trở nên quan trọng và hữu ích.

Quy định của Google yêu cầu các website không được tham gia vào các hình thức “gian lận” nhằm “ lôi kéo ảnh hưởng của PageRank” và quy định cũng nghiêm cấm các site trả tiền cho các site khác để đưa link lên web của họ. Các gian lận nhằm qua mắt hệ thuật toán tìm kiếm của Google giờ đây phải kể đến cả các link .edu, các chuyên gia tìm kiếm cho biết.

“Có một khoản lợi nhuận rất lớn từ các link .edu vì đây là “các site đáng tin cậy” trong mắt Google”, David Harry, tổng điều hành của Reliable SEO, chuyên gia SEO của Cananda nhận định.

– Theo http://online.wsj.com/article/SB1000…ws_BlogsModule

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *