Nhập môn Web Usability

Web Usability tạm dịch ra tiếng Việt là “Thiết kế web tiện dụng” là một phần rất quan trọng trong thương mại điện tử nói chung và Marketing Online nói riêng, tuy nhiên ở Việt Nam khái niệm này còn khá mới mẻ. Để giúp các bạn bắt đầu với Web usability một cách trực quan tôi xin đưa ra một ví dụ.

Dưới đây là 2 Form login vào ngân hàng trực tuyến của Vietcobmank và Citibank

login_form_citi_vietcombank

Điều khác biệt ở 2 form ở đây là Vietcombank yêu cầu người dùng phải gõ thêm một dòng Capchar còn citibank thì không.

Tại sao cần phải có capchar, lý do là Vietcombank muốn đảm bảo an ninh nên muốn chống các hacker sử dụng phần mềm login tự động để dò mật khẩu khách hàng.  Nếu đó là lý do thì tại sao Citibank họ lại không yêu cầu? phải chăng ngân hàng Mỹ họ ngờ nghệch về mặt bảo mật hơn Việt Nam :D.

Thực tế thì họ giải quyết vấn đề phần mềm tự động login bằng nhiều giải pháp khá đơn giản mà không bắt người dùng gõ cả tràng ký tự vô nghĩa dài loằng ngoằng. Cách đơn giản nhất là chỉ bật capchar lên khi người dùng đăng nhập sai đến lần thứ 3, cách này cực kỳ đơn giản về mặt kỹ thuật nhưng đối với người dùng thì cực kỳ hiệu quả bởi vì chỉ có khoảng 1% số lần đăng nhập là sai mật khẩu thôi. Như vậy chỉ cần một thay đổi nhỏ chúng ta đã tiết kiệm cho 99% người sử dụng thời gian đánh capcha.

Thử làm một phép tính đơn giản: giả sử mỗi lần đánh capcha người dùng mất 5s, nếu vietcombank có 1tr người sử dụng mỗi ngày họ sẽ tiết kiệm được 5 triệu giây = 1.388 giờ, nếu tính thu nhập mỗi giờ 25.000 thì tổng số tiền tiết kiệm được cho thay đổi nhỏ xấp xỉ 35tr.

Vấn đề cực kỳ đơn giản về mặt kỹ thuật, lại tiện dụng cho người dùng vậy tại sao Vietcombank không thay đổi ? Vấn đề nằm ở tư duy khi chưa đặt mình vào người sử dụng, tìm hiểu xem họ cần gì, điều gì có thể giúp cho họ thoải mái hơn tiện lợi hơn khi sử dụng website của mình bạn sẽ chưa thể có một thiết kế tốt dù chỉ là điều nhỏ nhất.

Qua ví dụ trên hi vọng các bạn có khái niệm Web Usability, trong thời gian tiếp theo tôi sẽ cố gắng viết mỗi tuần 1 bài về vấn đề này để đóng góp đôi chút kiến thức của mình với cộng đồng

Nếu hứng thú với lĩnh vữ Web Usability các bạn có thể tham khảo các tài liệu sau:

– Don’t Make Me Think: A Common Sense Approach to Web Usability – Steve Krug
– Forms that Work: Designing Web Forms for Usability – Caroline Jarrett, Gerry Gaffney
– Eyetracking Web Usability – Jakob Nielsen, Kara Pernice

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *