Nhận định về đợt Google dance ngày 23/8/2014

Thứ sáu tuần trước (23/8/2014) cả cộng đồng SEO xôn xao vì những kết quả trên Google thay đổi rất lớn, nhiều site đang có vị trí tốt bỗng nhiên Not in top 100 và có những site đang ở vị trí rất sâu bỗng nhiên nhảy lên top 1,2. Điều kì lạ là đến sáng thứ 2 thì mọi thứ lại về đúng trật tự như cũ, vậy đằng sau đợt Dance lần này Google liệu có cập nhật thuật toán gì không?

Nếu bạn theo dõi sát kết quả tìm kiểm thì vào ngày 16/8 một số site cũng đã xuất hiện hiện tượng biến mất trong 2 ngày cuối tuần và mọi thứ lại trở về đúng trật tự vào ngày thứ 2 đầu tuần. Điều này sảy ra có tính chu kỳ và có lẽ Google đang đưa vào một thuật toán mới dành riêng cho những ngày cuối tuần.

Tại sao Google phải có một thuật toán riêng cho ngày cuối tuần?

Google là một công cụ tìm kiếm và sứ mệnh của họ là mang đến cho người dùng đúng những thông tin họ cần. Nhu cầu người dùng sẽ là mục tiêu Google hướng tới, và nếu phân tích kỹ bạn sẽ thấy nhu cầu của chúng ta (người dùng) rất khác nhau giữa những ngày làm việc và ngày nghỉ. Trong những ngày làm việc chúng ta sẽ quan tâm nhiều hơn đến những vấn đề như: việc làm, tin tức thời sự, thông tin sản phẩm, … còn ngày cuối tuần thường sẽ dùng để nghỉ ngơi và những thông tin như: ẩm thực, xem phim, thời tiết,… sẽ được quan tâm nhiều hơn. Hai nhu cầu khác nhau sẽ đòi hỏi những thuật toán khác nhau và theo tôi Google xây dựng thêm một thuật toán mới dành riêng cho 2 ngày cuối tuần là điều hợp lý, chúng ta hãy chờ xem liệu điều này có đúng không

Nếu điều này xảy ra thì nghề SEO sẽ có thêm một chuyên ngành mới SEO weekend 😀

6 thoughts on “Nhận định về đợt Google dance ngày 23/8/2014

 1. chaucd Post author

  @Huy Vo: Google có thêm thuật toán dành riêng cho ngày cuối tuần chứ không phải là đến cuối tuần cập nhật 😀

  Reply
 2. Nguyễn Hoàng

  Theo em chẳng có cái gì gọi là “SEO Weekend” kể cả việc xét trên phương diện sở thích của người dùng vào cuối tuần bởi sẽ chẳng có site nào làm về ẩm thực mà nó lại lên một từ khóa về phim ảnh nhằm phục vụ người dùng vào một khoảng thời gian nào đó. Hơn thế nữa người xây dựng site về ẩm thực chắc chắn họ sẽ không làm thêm vấn đề phim ảnh trong đó. Tất nhiên đây chỉ là một ví dụ mang tính khách quan bởi tất cả chỉ mang tính chất tương đối, biết đâu cuối tuần bóng đá nhiều thì những site chuyên về bóng đá sẽ có lợi thế hơn so với các site tin tức tổng hợp…

  Những đợt Google Updated thông thường chỉ đánh vào các website gặp vấn đề trong quá trình seo còn lại nếu đã chuẩn thì sẽ không chỉnh được.

  Reply
 3. van luan

  Nếu googe làm đúng kiểu bác nói thì hơi nguy hiểm nhỉ, các trang web sẽ bị mất traffic khá lớn vào hai ngày cuối tuần, em nghĩ là đang cập nhật thuật toán gì đó thôi.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *