Tìm hiểu về Real PageRank

Đọc bài viết của Thành nhọ về Real PageRank http://www.thegioiseo.com/diendan/showthread.php/152690-Dung-hi-vong-vao-dieu-than-ky-khi-Google-update-Pagerank.html nhìn vào bảng tính Realpage rank tôi đoán là tác giả sử dụng một hàm Logarit để quy đổi những chỉ số lớn trở thành những giá trị nhỏ hơn. Đưa các thông số vào bảng excel và dự đoán Base logarit là 5.5 thì được kết quả:

RealPageRank

Theo một nghiên cứu khác của Moz (hình dưới) thì PageRank cũng base trên logarite 5.5, có thể hai bài báo này là của cùng một tác giả nhưng với uy tín nghiên cứu của Moz thì có thể tin vào hệ số này.

Page-Rank-Chart-
Hàm lograrit thì chắc do học lâu rồi nên các bạn không nhớ. Trong thực tế cũng có những chỉ số khác sử dụng lograrit để tính thang đo như chỉ số PH, cấp của các trận động đất,… về cơ bản thì nó giúp rút gọn một chỉ số lớn thành những số nhỏ hơn để dễ so sánh nhưng đôi khi nó đánh lừa cảm giác, một trận động dất 9.1 độ richte thì cảm giác không lớn lắm so với 9.0 nhưng thực tế là nó khủng khiếp hơn nhiều.

7 thoughts on “Tìm hiểu về Real PageRank

 1. canh

  Em chào anh, e thấy bài viết này rất đáng tìm hiểu. Nhưng bảng thứ 2 e ko dc hiểu lắm. A giúp em giải thích rõ hơn cách tính và cách so sanh, xem bảng đó dc ko ạ?
  Em cám ơn.

  Reply
  1. chaucd Post author

   Bảng 2 là số lượng link cần thiết để đạt 1 link PR tương ứng, ví dụ dòng PR3: 1 là con số 555 có nghĩa là để 1 page có PR3 thì cần 555 link PR1, cột 2 số 101 nghĩa là cần 101 link PR2 để page đó có PR3, 18 link PR3 hay 3 link PR4 để được page có PR3

   Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *