Ứng dụng binh pháp trong làm SEO – Bài 4

Thắng thua là chuyện thường của nhà binh

Nếu bạn đã từng đọc tam quốc thì câu nói này chắc bạn không thể quên, nó thể hiện tính bất định của cuộc chiến. Nhiều trận đánh tưởng như bại bỗng chuyển thành thắng có những trận tưởng chắc thắng thì lại bại vì những nguyên nhất hết sức trời ơi.

Trong trận Tào Tháo đánh Trương Tú, đáng nhẽ đã thắng rồi vì Trương Tú muốn hàng nhưng vì mê sắc đẹp của chị dâu Trương Tú nên bỗng nhiên từ thắng tí nữa Tào Tháo mất mạng, may mà thoát chết nhưng cũng mất đi tướng tài Điển Vi

Ngược lại trong trận đánh Lã Bố,  Tào Tháo bị đánh cho một trận “chạy như Tào Tháo đuổi” 😀 tí chết thì bằng một mưu kế Tào Tháo đã chuyển bại thành thắng:

Hai người cứu được Tháo dậy, xông qua lửa chạy ra. Tháo cưỡi ngựa của Uyên, Vi đánh mở đường để chạy. Đánh nhau mãi đến sáng, Tháo mới về được trại.
Các tướng vào lạy hỏi thăm. Tháo ngoảnh mặt lên cười nói rằng:
– Ta lầm mắc phải kế thất phu, thề rằng thù này thế nào cũng báo được.
Quách Gia nói:
– Có kế gì nên làm ngay!
Tháo nói:
– Nay nên nhân kế của nó mà làm kế của mình: ta nói phao lên rằng ta bị lửa cháy chết bỏng, Bố tất dẫn quân lại đánh. Ta phục binh ở trong núi Mã Lăng, đợi nó đến nửa chừng, đổ ra mà đánh thì quyết bắt được Lã Bố.  

Trong trận đánh với cha con Tư Mã Ý bị vây ở núi và bị đánh hỏa công, mọi kế hoạch đều hoàn hảo nhưng đến phút chót thì trời đổ mưa, kế của Không Minh dù hay nhưng bị hỏng vì một điều đáng tiếc.

Điều này có ý nghĩa gì với dân SEO?

Google xếp hạng các website bởi hơn 200 thuật toán cùng những thuật toán mới cập nhật Panda, Penguin thì có lẽ số yếu tố Google sử dụng cỡ 500. Không ai có thể biết hết được các thuật toán này vì vậy làm SEO luôn có những yếu tố may rủi và thắng thua nhiều khi không phản ánh đúng năng lực của nhóm SEO phụ trách dự án.

Một số chủ doanh nghiệp luôn áp lực nhân viên SEO (hoặc công ty làm SEO cho mình) theo kiểu từ khóa lên thì thưởng, từ khóa xuống thì nghỉ việc. Điều này có vẻ giống với kiểu cầm quân tướng thua trận thì trảm :D. Tướng giỏi trong thiên hạ luôn là của hiếm nếu cứ mỗi trận thua trảm một tướng thì chắc càng thua thì càng mất tướng giỏi mà càng mất tưởng giỏi thì lại càng thua nhiều, kết quả của vòng xoáy này chắc khó tránh khỏi một thất bại chiến lược.

Hiểu được điều này sẽ giúp chủ doanh nghiệp, những đại tướng trong thương trường có những cách nhìn khách quan hơn đối với đội làm SEO của mình. SEO vốn là cuộc cạnh tranh giữa con người với con người vì vậy bên cạnh yếu tố trình độ của đội SEO còn rất nhiều yếu tố khác tác động như: lực lượng, thay đổi thuật toán, sự kiện,… Đôi lúc việc lên xuống của một từ khóa không hoàn toàn do nỗ lực của đội SEO hiện tại mà do: nhóm tiền nhiệm làm bây giờ mới có tác dụng, do đối thủ bị Google phạt, và đôi lúc do ăn may

Tuy nhiên việc nương tay với đội SEO không có nghĩa là thắng cũng được mà thua chẳng sao, trong lần hành quân ra Kỳ Sơn, Khổng Minh giao cho Mã Tốc đóng quân ở Nhai Đình để chống Tư Mã Ý và dặn đi dặn lại Mã Tốc là phải đóng trại ở gần đường đi nhưng Mã Tốc không nghe và thua trận. Vì trận thua này Khổng Minh phải gạt lệ chém Mã Tốc.

Khi giao việc cho đội SEO của mình các lãnh đạo cũng cần phải có những mục tiêu cụ thể và có những công cụ để đo lường được hiệu quả của Team. Để có được những KPI này thì cần phải có kiến thức và hiểu biết, đó là điều không dễ vì SEO liên quan chặt chẽ đến vấn đề kỹ thuật và để đánh giá tình hình và đưa ra các KPI không hề đơn giản chút nào. Đây là lúc các lãnh đạo cần phải tự nghiên cứu học tập hoặc tìm đến các chuyên gia tư vấn. Tiếp nhận kiến thức không bao giờ là thừa và đầu tư cho trí tuệ luôn là khoản đầu tư khôn ngoan nhất.

Và nếu ngày mai bỗng nhiên từ khóa của bạn lên top cả loạt xin đừng cho rằng “SEO dễ í mà tao biết hết” và nếu từ khóa có tụt thảm hại thì xin hãy cứ bình tĩnh bởi vì “Thắng thua là chuyện thường của nhà binh, keywords lên xuống là chuyện thường của nhà SEO” 😀

3 thoughts on “Ứng dụng binh pháp trong làm SEO – Bài 4

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *