Ứng dụng binh pháp trong làm SEO – Bài 3

Biết địch biết ta trăm trận không thua

Đây là một câu trong binh pháp Tôn Tử đã rất quen thuộc với chúng ta, trong sự nghiệp cầm quân của mình Tôn Tử rất chú trọng đến việc phát triển lực lượng tình báo để nắm tình hình đối phương.

Tôn Vũ là người nước Tề nhưng toàn bộ sự nghiệp cầm quân của ông gắn liền với nước Ngô, để chuẩn bị cho nước Ngô đánh nước sở từ trước đó nhiều năm ông đã không tiếc vàng bạc châu báu để xây dựng một lực lượng tình báo sâu rộng cung cấp thông tin rất quan trọng nhờ vậy chỉ với 3 vạn tinh binh nước Ngô, Tôn Vũ đã đánh bại 20 vạn quân nước Sở. Bí quyết của chiến thắng nằm ở sự hiểu biết chứ không hoàn toàn dựa và quân đông và thực lực kinh tế

Vậy câu này của binh pháp có ý nghĩa gì với dân SEOs

Ngày nay khi xã hội đã nhận thức được tương lai và tiềm năng của TMĐT thì nghề làm SEO rất được quan tâm của các chủ doanh nghiệp. Vậy hãy xem những tướng lĩnh của doanh nghiệp tiếp cận như thế nào với SEO.

Tôi thường rất hay gặp các câu hỏi đại loại như: SEO từ này bao lâu lên, Anh muốn SEO từ Vietnam travel, em có chắc chắn SEO lên được từ này không, … Những câu hỏi đó thể hiện hiểu biết của chúng ta về SEO chưa đầy đủ. Nếu làm SEO mà tôi chắc chắn đến ngày này tháng này lên top thì chắc với khả năng thao túng đó tôi có thể làm Google phá sản :d. Làm SEO là đi theo thuật toán của người khác vì vậy không ai có thể chắc chắn điều gì sẽ xảy ra và càng không thể chắc được thời gian có thể lên được thứ hạng. Và thông thường đa số chỉ chú ý đến đạt thứ hạng mà không quan tâm đến độ ổn định và độ đen của phương pháp SEO

Không có nhiều hiểu biết đó là điều dễ hiểu vì SEO còn quá mới mẻ với tất cả chúng ta, chưa có nhiều hiểu biết về nó là điều bình thường. Nhưng khi ta không biết thì chúng ta làm gì?

– Làm đại
– Học tập
– Thuê chuyên gia tư vấn

Trong 3 phương pháp trên thì chắc cách 1 phổ biến nhất, một số chủ doanh nghiệp sẽ tiếp cận theo cách 2, còn cách thứ 3 thì tôi tin chắc rằng đến 99% các không ai dùng.

Hãy quay lại với binh pháp tôn tử “Biết địch biết ta trăm trận không thua” đó là lời khẳng định sự quan trọng của nhận thức, của thông tin. Nếu không có hiểu biết gì về SEO thì khi ra trận chắc chỉ có ăn may mới chiến thắng được :D, biết là thông tin quan trọng như vậy tại sao chúng ta lại tiếc tiền khi thuê tư vấn ? Nhiều công ty đổ ra vài chục triệu để thuê công ty SEO nhưng lại tiếc 2,3 triệu thuê tư vấn.

Có lẽ vẫn là thói quen của người Việt Nam chúng ta trọng quan hệ, coi rẻ trí thức, chẳng thế mà những nhà khoa học và kỹ sử giỏi nhất đều phải ra nước ngoài để tìm đường sống. Lương của một chuyên viên chém gió phải luôn ở mức 10-20tr trong khi một nhà khoa học ăn lương nhà nước chỉ khoảng 3-4 triệu. Đối xử tệ bạc với trí thức như vậy nên nền kinh tế đang phải trả giá là phải.

Tiếp cận theo cách 2 cũng tốt đi học sẽ giúp chủ doanh nghiệp nâng cao nhận thức, một bước để “Biết địch biết ta”. Tuy nhiên chỉ đi học thôi thì chưa đủ vì những kiến thức học được chỉ dừng lại ở mức ABC, chưa thể sử dụng được trong công việc cụ thể. Những chuyên gia là những người có nhiều năm tích lũy kinh nghiệm và gắn với thực tế sẽ giúp bạn hiểu được nhanh nhất những vấn đề sẽ gặp phải trong kế hoạch SEO của bạn. Vậy mà khi hỏi những chuyên gia SEO về SEO audit tôi chỉ nhận được những cái lắc đầu.

Với cách tiếp cận như vậy thì có lạ gì đâu khi nghe những chuyện giở khóc giở cười khi thực hiện chiến dịch marketing online như: site bị Google phạt, công ty SEO nhận tiền và không làm gì cả khi không đạt được thì trả lại một phần tiền, Bị google cho vào danh sách đen vì dùng CC chạy adwords,…

Từ chuyện của mình nhìn sang thằng Mỹ, nơi mà họ chả biết gì về binh pháp tôn tử nhưng lại thực hiện nó cực kỳ hiệu quả và triệt để, những công ty tư vấn, audit ở Mỹ cực kỳ phát triển và nghề này được xã hội coi trọng. Coi trọng trí tuệ và hiểu biết như vậy hèn gì họ cứ mãi giàu còn chúng ta thì … :D.

Túm lại từ cổ chí kim nếu ai biết trân trọng giá trị của tri thức, hiểu biết thì họ sẽ thành công. Với SEO cũng vậy nếu bạn biết trân trọng giá trị từ hiểu biết của các chuyên gia bạn sẽ được “Trăm trận trăm thắng” 😀

P/S: Nghĩ đến đâu viết đến đấy không phải là PR cho Du Nguyen và Dang Tran đâu nhé :d

3 thoughts on “Ứng dụng binh pháp trong làm SEO – Bài 3

 1. Son Pham

  SEO Audit một thuật ngữ quá xa lạ ngay cả chính với những người làm SEO chứ nói gì đến doanh nghiệp hả anh. Đa phần đều nói SEO dễ. Trên banner của thế giới SEO em k nhớ là của litado hay ttv nhưng họ nói ngay cả mẹ bạn cũng làm được. Giờ đội ngũ SEOer phát triển khá nhiều nhưng đâu mới là SEOer thực thụ?

  Reply
 2. Pingback: Ứng dụng binh pháp tôn tử trong SEO

 3. Quỳnh Anh

  Có lẽ vì điều này nên mình cảm thấy học SEO thực sự khó khăn, cái gọi là đường hướng thực tế ấy cứ như việc đẽo cày giữa đường vậy, lúc có kẻ mạnh miệng làm được nó trong bao lâu người khôn ngoan không thường làm thế nhưng kẻ khôn ngoan cũng chẳng chia sẻ hết bao giờ.

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *