Ứng dụng binh pháp trong làm SEO

Tôi có sở thích nghiên cứu lịch sử và lịch sử Trung Quốc vào thời Xuân Thu – Chiến Quốc là một để tài rất hấp dẫn. Một thời kỳ hỗn mang của TQ với hàng trăm nước và hàng nghìn cuộc chiến tranh, những cuộc chiến tranh luôn là động lực để phát triển trí tuệ và những bước tiến vượt bậc. Hàng loạt những chiến lược, binh pháp được đúc kết bởi các nhà quân sự và trí thức ở thời ấy, đôi lúc đọc thấy hay và có nhiều thứ có thể ứng dụng được cho công việc làm SEO vì vậy tôi muốn viết một series bài để giới thiệu với các bạn về vấn đề “Chiến lược và chiến thuật trong làm SEO” vì lâu nay chúng ta mới chỉ quan tâm đến kỹ thuật mà ít bạn quan tâm đến chiến thuật và chiến lược.

Bài 1: Kế “Cận công giảng viễn”

Kế sách này là của nhà chiến lược Phạm Chuy. Vào thời Chiến Quốc sau hàng nghìn cuộc chiến tranh thôn tính thì TQ còn lại 7 quốc gia, Tần là nước mạnh vượt trội so với 6 nước còn lại, quân đội Tần đánh đâu thắng đấy nhưng cứ chiếm được một vùng đất khi rút đi thì lại bị chiếm lại và tình thế vẫn giằng co. Phạm Chuy đến nước Tần và ông hiến kế cho vua Tần:

– Đất Tần hiểm trở không nước nào bằng, giáp binh cường tráng cũng không nước nào địch nổi, vậy mà Tần muốn kiêm tính các nước không xong, nghiệp bá vương không thành được, há chẳng phải là đại thần nước Tần có mưu tính sai lầm điều gì chăng ?
Vua Tần cung kính hỏi :
– Xin nói cho biết chỗ sai lầm ?
Phạm Chuy nói :
– Tôi nghe Nhương hầu sắp vượt Hàn, Nguỵ mà đánh Tề, việc ấy sai lầm. Tề cách Tần rất xa, lại có Hàn, Nguỵ ngăn cách, đem ít quân đi thì không có đủ làm hại Tề, đem nhiều quân đi thì làm hại Tần trước. Trước khi Nguỵ vượt qua Triệu mà đánh Trung Sơn, lấy được ngay đất ấy nhưng liền đó lại bị Triệu chiếm mất. Là cớ sao ? Là vì Trung Sơn gần Triệu mà xa Nguỵ vậy. Nay đánh Tề mà không được là cái nhục lớn cho Tần, mà cho dù có đánh được thì cũng chỉ lợi cho Hàn, Ngụy chứ Tần chẳng có lợi gì ! Chi bằng ngày nay nên kết giao nước xa mà chuyên đánh nước gần. Kết giao nước xa để lìa tình thân của người, chuyên đánh nước gần để rộng đất cõi của ta; từ gần đến xa, như tầm ăn lá, lấy hết được cả thiên hạ cũng chẳng khó gì .
Vua Tần lại hỏi :
– Cách kết giao nước xa, chuyên đánh nước gần như thế nào ?
Phạm Chuy nói :
– Kết giao nước xa thì không nước nào bằng Tề, Sở; đánh lấy nước gần thì không nước nào bằng Hàn, Nguỵ. Đã lấy được Hàn, Nguỵ thì Tề, Sở , cũng không thể còn được.

Vấn đề cơ bản của kế sách “Cận công giảng viễn” (Đánh những nước gần hòa với những nước xa) là những nước gần khi chiếm được đất thì dễ đàng giữ nó còn những nước xa thì dù đánh thắng rồi thì cũng không thể giữ được. Sau khi chiếm được các nước gần củng cố lực lượng thì sẽ dần dần đánh lấn đến những nước xa. Chiến lược này của Phạm Chuy đã làm cho nước Tần càng ngày càng hùng mạnh, đất đai cứ tiếp tục mở rộng và làm cho đối phương suy yếu. Đây là một quá trình tích lũy dần đần để Tần thống nhất Trung Hoa.

Người làm SEO chúng ta học được gì từ chiến lược này: Khi chúng ta nhận SEO dịch vụ thường thì bất cứ khách hàng nào dù ở lĩnh vực nào thì ta cũng nhận. Việc này gây ra khó khăn là giữa các site này hỗ trợ link cho nhau (link chéo) không hiệu quả, vì nội dung không tương đồng với nhau do đó bạn dễ dàng bị đối thủ qua mặt, nhưng nếu bạn nhận khách hàng ở trong một nhóm gần gần nhau thì những link chéo giữa các site khách hàng thực sự có lợi cho người dùng và sẽ tốt với Google. Càng nhiều site trong một nhóm nội dung bạn sẽ càng có vị thế vững chắc.

Giả sử bạn đang SEO cho một trang về thời trang trẻ em, sẽ là rất tự nhiên nếu bạn đặt link đến site thời trang đầm bầu, thời trang cho nam, thời trang cao cấp,… khách hàng thấy ổn, người dùng có lợi vì được offer đường link tốt và tất nhiên Google cũng sẽ thích link này.

Áp dụng kế sách “Cận công giảng viễn” trong SEO bạn phải tấn công mạnh mẽ những khách hàng trong nhóm nội dung mình định hướng, dồn thời gian và tâm huyết để thuyết phục họ là bạn chuyên làm về lĩnh vực này thì sẽ tốt hơn và an toàn hơn những đối thủ khác. Với những lĩnh vực khác xa với nhóm nội dung bạn định hướng nếu không thực sự tốt bạn nên giới thiệu cho những đồng nghiệp chuyên về lĩnh vực đó, tốt cho họ và cũng sẽ tốt cho bạn gặp người tốt khi có khách hàng với nhóm nội dung phù hợp họ sẽ giới thiệu lại cho bạn. Điều này tốt cho bạn tốt cho đồng nghiệp và tốt cho cả khách hàng nữa.

Tôi biết điều này nói ra nghe có vẻ lý thuyết vì chúng ta có thói quen khách hàng nào cũng vợt, vợt bằng mọi giá không từ chuyện gì kể cả đưa ra những thông tin không trung thực hoặc giấu nhẹm đi những nguy cơ mà khách hàng có thể gặp phải. Bạn có thể giành được hợp đồng từ khách hàng, tuy nhiên với cách này có thể bạn có thể thắng trong từng trận đánh nhưng sẽ thua trong cả cuộc chiến tranh :D. Vì thuyết phục được khách hàng mới chỉ là bước đầu công việc của bạn, bạn sẽ còn phải làm nhiều thứ để duy trì được chất lượng dịch vụ của mình và không có tầm nhìn dài hạn, biết chọn lọc những khách hàng bạn sẽ thua chung cuộc :D.

14 thoughts on “Ứng dụng binh pháp trong làm SEO

 1. Khay nhua

  Một ứng dụng tuyệt vời. Việc chia sẻ khách hàng em nghĩ chỉ thực hiện được trên lý thuyết (Như anh nói) hoặc chỉ người thân với nhau mới làm được.

  Reply
 2. hieuph289

  Chiến thuật thật thông minh cho SEO bền vững, mong đợi những bài viết chia sẻ từ anh 🙂

  Reply
 3. Binh pháp tôn tử

  Binh pháp được ứng dụng rất rộng rãi trong các lĩnh vực, SEO cũng không là ngoại lệ, việc ứng dụng Binh pháp vào trong SEO thực sự cần được đào sâu hơn nữa, hy vọng Bác Châu dần cho ra đời các series tiếp theo

  Reply
 4. Phát Toàn Cầu

  Hãy chiếm các nước gần và yếu trước.. Làm các từ khóa dễ, dài trước để tăng sức mạnh cho ta trước khi đánh các từ khó.. Có tương đồng gì với “Cận công giảng viễn” của bác Chudinhchau hem>?

  Reply
  1. chaucd Post author

   😀 Binh pháp không áp dụng trong trường hợp này được vì từ khóa khó là những điểm địa thế chiến lược ai chiếm được sớm thì sẽ có lợi thế lớn trong cạnh tranh. Vì vậy nếu có khả năng để chiến thắng những từ khóa khó thì cần phải làm ngay

   Reply
 5. Nguyen Bao Kiem

  Toi doc Xuan Thu Chien Quoc tu nho va hom nay gap mot nguoi cung thich nhu minh. Ke sach nguoi xua co diem ky dieu ma suy cho cung la hop voi le tu nhien. Hy vong se co nhieu diem de hoc hoi ve ky thuat SEO cua Chau. Thanks

  Reply
 6. Pingback: Ứng dụng binh pháp trong làm SEO – part 1 | Dịch Vụ SEO Giá Rẻ

 7. BabyWolf

  Có câu “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”. Cơ bản là mọi thứ kinh nghiệm bạn đúc kết đều có thể áp dụng được cho những việc khác. Quan trọng là có nhìn ra được cách để áp dụng vào hay không thôi.

  PS: Thanks anh Châu về bài viết. 🙂

  Reply
 8. tai game mien phi

  Binh pháp ứng dụng được với hầu hết mọi mặt của cuộc sống, cũng chẳng bất ngờ khi nó còn được ứng dụng vào seo. cảm ơn bác đã cho em mở rộng tầm hiểu biết.

  Reply
 9. webinar express review

  Đọc bài này của bác ngầm ra nhiều cái hay từ cuốn 36 kế binh pháp tôn tử vào các chiến thuật seo , thật tuyệt với mọi thứ đều có sợi dây liên hệ với nhau!

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *