Kinh nghiệm làm SEO: một thói quen nhỏ có thể tạo nên thành công lớn

Khi quan sát và trao đổi với những bạn trẻ làm SEO tôi nhận thấy có một thói quen hầu như không bạn nào có, đó là thói quen ghi nhật ký dự án. Làm SEO là tiệm cận với thuật toán của google nên kinh nghiệm là yếu tố rất quan trọng đối với SEOer, những nhận định tình huống và quyết định đều cần dựa vào những kinh nghiệm đã học từ trước đây, học tập từ những thứ mình đã làm là rất cần thiết. Và chẳng có gì quý hơn khi học từ những tư liệu từ chính dự án mình đã trải qua.

Một tình huống trực quan sau đây sẽ giúp bạn hiểu sự quan trọng của việc ghi nhật ký dự án:

Một ngày đẹp trời bỗng dưng website của bạn bị tụt top traffic  đang từ đỉnh núi rơi xuống vực thẳm, bạn cuống cuồng kiểm tra xem liệu có thuật toán nào cập nhật không? nhưng chả có thuật toán nào cập nhật cả, vậy vấn đề là gì? Để tìm hiểu nguyên nhân chắc chắn rằng bạn sẽ phải lục lại trí nhớ xem mình đã làm gì trong thời gian trước đây để phán đoán điều gì là nguyên nhân gây ra tai nạn này. Tôi chắc chắn rằng trong trường hợp này thì cuốn nhật ký dự án ghi lại những công việc làm SEO của bạn sẽ quý như vàng. Ghi lại nhật ký sẽ giúp ta lục lại quá khứ để tìm hiểu những điều gì đã tác động đến tương lai và tôi đảm bảo rằng nó sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm nhanh gấp đôi những người không ghi nhật ký.

Trong khi làm việc với đồng nghiệp mặc dù luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ghi nhật ký dự án nhưng việc này có vẻ thực hiện khá khó khăn, không nhắc là y như rằng việc này lại bị thực hiện qua loa ngay. Để ghi nhật ký mỗi ngày chắc chỉ mất giỏi lắm là 10 phút vậy tại sao nó khó khăn đến vậy. Tôi nghĩ vấn đề không nằm ở việc tốn bao nhiêu công mà nằm ở thói quen, người Việt Nam chúng ta với tập quán làm việc nông nghiệp đã quá ăn sâu vào tiềm thức nên động đến những thói quen có tính kỷ luật là y như rằng fail ngay.

Tôi hiểu rằng ngày hôm nay các bạn nghe và hiểu điều này nhưng sẽ rất ít người thực hiện được nó vì chúng ta quá lệ thuộc vào thói quen (bạn thử bỏ một thói quen xấu đi sẽ hiểu là nó khó như thế nào). Tâm lý học có 1 câu rằng: Thói quen quyết định tính cách, tính cách quyết định số phận. Hãy cố gắng thay đổi số phận của bản thân mình bắt đầu từ việc thay đổi một thói quen :D.

Bỏ ra vài phút để ghi ghi nhật ký dự án SEO bạn học tập được nhiều hơn.

23 thoughts on “Kinh nghiệm làm SEO: một thói quen nhỏ có thể tạo nên thành công lớn

 1. BabyWolf

  Hầu hết các bạn trẻ ở Việt Nam hiện nay đều mắc chứng bệnh này. Không chỉ có SEO mà trong các công việc khác anh Châu à. Các bạn khi làm việc em thường hay nhắc nhở tự outline lên công việc rồi thường xuyên kiểm tra (hàng ngày) và làm báo cáo chi tiết.

  Đa phần các bạn đều chỉ nghĩ làm điều đó giống như một áp lực, sợ sếp biết công việc mình làm. Đó có lẽ là lý do mà họ làm qua loa, vì họ không nghĩ làm những việc đó là tốt cho bản thân họ. Mà cho dù có nghĩ theo chiều hướng nào cũng được, đó đều là những công việc cần làm và cần hoàn thiện cho bản thân. Bởi vì nếu suy nghĩ tích cực thì:

  1. Cấp trên càng biết rõ công việc mình làm thì càng dễ dàng biết được những đóng góp của mình.
  2. Cấp trên biết được mình thiếu sót và sai chỗ nào để bổ khuyết.
  3. Là một nhật ký để rút kinh nghiệm. Làm dữ kiện nghiên cứu để đưa ra các quy tắc, quy trình nhằm tăng năng suất, hiệu quả.
  4. Thể hiện một tác phong làm việc chuyên nghiệp.

  Reply
  1. Khay nhua

   Điều này chỉ áp dụng được cho cấp trên hiểu công việc mình đang làm. Còn cấp trên suốt ngày chỉ biết soi mói tìm mọi cách để ép và lấy cớ vùi dập thì khó lắm anh ạ.

   Reply
   1. chaucd Post author

    Làm việc là cần sự hợp tác đề cùng nhau phát triển nếu bạn gặp cấp trên như vậy thì có lẽ nên tìm chỗ làm việc khác, như vậy tốt hơn cho bạn. Làm việc mà cứ phải đối phó nhau thì chả ai có lợi cả 😀

    Reply
  1. chaucd Post author

   Lặp lại là tính chất công việc thôi, mỗi ngày đều có những biến đối khác nhau chứ

   Reply
  1. chaucd Post author

   Lúc đầu mới viết nhật ký thì chả cần phải cầu kỳ quá đâu em cứ làm file notepad ghi lại kiểu như:

   1/2/2013:
   – Build link forum 20 links về trang chủ anchor text “abc”
   – Thay đổi title trang sản phẩm

   2/2/2013:
   – Build 5 link PR2 về trang sản phẩm

   Túm lại lúc đầu chưa cần cấu trúc gì phức tạp, sau này nếu em ghi được chi tiết thì hãy tạo mẫu site excel

   Reply
   1. Thực hành SEO

    ak ak, ghi lại cả cái PR của trang đó luôn ah anh? Chi tiết zữ vậy ak, hik. em chỉ lấy cái link đã đăng bài lại thôi, PR mấy thì k ghi, với cũng k có ngày luôn . Chắc phải hc hỏi thêm nhiều lắm đây 🙁

    Reply
 2. Hung Marketing

  Chắc cũng phải kiểm tra từng dự án nhỏ ( coi như là seo 1 site nhỏ) với từng chiến lược riêng để xem cái nào mang lại hiệu quả và rút kinh nghiệm quá.Trước giờ toàn làm tùm lum n6en chẳng hiểu kết quả có được thự sự là từ đâu

  Reply
 3. Thực hành SEO

  Mình cũng làm SEO , nhưng k viết vào cuốn sổ mà chỉ viết lại trên file word hay ex, để tràn lan trên màn hình, lúc siêng dọn dẹp hết vào thư mục nhưng lúc cần k biết nó nằm ở đâu. :D. bữa nay fai làm cuốn sổ cho chắc ăn. Bài viết tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng đã làm 🙂

  Reply
 4. vimeo

  Lúc đầu mình cứ tưởng làm việc online là tự do . Nhưng chúng cần phải có kế hoạch mới thành công được

  Reply
 5. ABay.vn

  Thực tế không hề đơn giản để duy trì 1 việc SEO liên tục.! và zễ dẫn đến nhàm chán và bị bó cứng khi làm. nên việc SEO các bạn nên để mở một chút cho nó bám sát với Mkt online thì sẽ tự nhiên hơn…

  Reply
 6. lee hung

  cám ơn anh Châu đã chia sẽ, cái này vẫn chữa làm được chỉ làm cho 1 tuần chứ 1 ngày thì không đang cố gắng. ^^

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *