Category Archives: Usability

Một số kinh nghiệm thiết kế web rút ra từ Eye tracking test

Hiện nay khi chúng ta thiết kế web thông thường đều dựa và phán đoán. Phán đoán là cần thiết nhưng nó cũng có những hạn chế, để có trải nghiệm người dùng tốt hơn chúng ta cần những hiểu biết khoa học mang tính thực nghiệm hơn về cách mà người dùng duyệt website. Từ những nghiên cứu sử dụng công nghệ Eye tracking của Jacob Nielson chúng ta có những kinh nghiệm rất thiết thực để thiết kế web

Continue reading

Kinh nghiệm Usability – thiết kế form hiệu quả

Form là một yếu tố chúng ta thường gặp trên môi trường Internet, form có thể chỉ đơn giản là một ô đăng nhập, một form đăng ký mua hàng hoặc một đơn vay vốn ngân hàng phức tạp. Với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trên Internet và do đặc tính của người dùng thường ít kiên nhẫn hơn trước các tương tác trên website thì những người làm thương mại điện tử càng cần phải chú ý để giúp cho khách hàng của mình thuận tiện nhất trong quá trình mua hàng. Những kinh nghiệm tôi trình bày dưới đây sẽ phần nào giúp các bạn thiết kế form dễ dùng và thuận tiện hơn để phần nào đó tăng tỷ lệ conversion của bạn.

Continue reading

Các phòng thí nghiệm ở Mỹ nghiên cứu thói quen người dùng (UX) như thế nào?

User experience (UX) hay nghiên cứu trải nghiệm người dùng là một mảng rất quan trọng khi triển khai một dự án TMĐT. Tuy nhiên ngành TMĐT ở Việt Nam còn đang non trẻ để các doanh nghiệp nhận thức được tiềm năng tương lai của TMĐT đã là tốt lắm rồi, các doanh nghiệp TMĐT chưa đủ khả năng để đầu tư cho những nghiên cứu chuyên sâu hơn như User experience (UX). Vì vậy với bài viết này tôi chỉ hi vọng mang lại cho các bạn một vài khái niệm cơ bản về UX.

Continue reading

Thiết kế web đẹp hay thiết kế hiệu dụng? thiết kế theo góc nhìn của ai?

Website là một sản phẩm mỹ thuật công nghiệp vì vậy yếu tố thẩm mỹ và tính hiệu dụng luôn là hai yếu tố quan trọng nhất và câu hỏi đâu là yếu tố quan hơn luôn là chủ đề tranh cãi. Để hiểu yếu tố nào quan trọng hơn lấy ví dụ như khi đi học bạn được yêu cầu giải một bài toán, nếu làm đúng bạn được 8 điểm, nếu vừa đúng vừa trình bày đẹp được 10 còn nếu chỉ trình bày đẹp mà làm không đúng thì vẫn ăn con 2. Yếu tố hiệu dụng Web usability là yếu tố rất cơ bản giống như việc giải đúng một bài toán nhưng ở Việt Nam khá nhiều designer bỏ qua yếu tố này.

Continue reading

Nhập môn Web Usability

Web Usability tạm dịch ra tiếng Việt là “Thiết kế web tiện dụng” là một phần rất quan trọng trong thương mại điện tử nói chung và Marketing Online nói riêng, tuy nhiên ở Việt Nam khái niệm này còn khá mới mẻ. Để giúp các bạn bắt đầu với Web usability một cách trực quan tôi xin đưa ra một ví dụ.

Continue reading